DIY là gì ? Tại sao có nhu cầu DIY?

DIY được viết tắt bởi ” Do It Yourself ” là tự mình làm lấy.  DIY là gì? Là một thuật ngữ dùng để mô tả xây dựng, sửa đổi, hoặc sửa chữa một cái gì đó mà không có sự trợ giúp của các chuyên gia.

Như vậy hiểu một cách ngắn gọn là bạn tự dùng kiến thức và kỹ năng của mình hoặc học hỏi trau dồi qua google, youtube, pinterest, bài đăng blog, mạng xã hội… qua đó tạo ra sản phẩm theo ý của riêng mình.

Tại sao có nhu cầu DIY?

khi mình hoặc bạn quyết định sẽ tự làm một cái gì đó thông thường có những lí do sau:

1. Muốn tự tay làm vì sẽ tiết kiệm được tiền

Đó là khi bạn cảm thấy nếu mình tự làm sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. khi mà bạn có thể lấy được nguyên liệu có sẵn hoặc giá thành thấp hơn mà vẫn tạo ra được sản phẩm có chất lượng. Và bạn cảm thấy quỹ thời gian đầu tư cho việc tự làm này là hoàn toàn khả thi.

VD: Vinh trước khi lấy vợ tài chính rất eo hẹp nên đã quyết định tự đóng giường cưới bằng gỗ MDF vì MDF lúc đó giá thành rẻ mà trông khá đẹp. Chi phí sp sau khi hoàn thành tốn mất đâu đó 2tr5 thì phải 😀 

diy-la-gi(1)

Tự đóng giường với gỗ MDF

diy-la-gi(2)

Gỗ thừa làm thêm cái đầu giường đựng đồ

2. Chỉ đơn giản là thích làm

Đúng vậy. Thích thì làm thôi. Thỉnh thoảng có ngày nghỉ rảnh rỗi nảy sinh ý tưởng và thế là làm, có thể là hộp trồng cây từ những vụn gỗ thừa, lấy thùng xốp quét xi măng để tạo thêm bể cho đàn bảy màu vừa đẻ, hay là tự làm nhà gỗ cho mèo…..

diy-la-gi

Tự đóng hộp trồng rau từ gỗ thừa

3. Đôi khi chi phí tự làm có thể đắt hơn đi mua nhưng mang đến sự đặc biệt và chân thành

Đôi khi một sản phẩm, dự án DIY có thể ngốn nhiều tiền hơn sản phẩm tương tự. Nhưng nó có điểm nào nó đặc biệt và không có nơi nào bán cũng là một lí do để chúng ta muốn tự tạo một sản phẩm DIY độc nhất vô nhị, hoặc làm quà tặng cho người mình yêu thương chẳng hạn.

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu DIY là gì và những lí do có nhu cầu DIY. Chúc bạn thành công với dự án DIY của riêng mình.

 

 

 

Add Comment